You are here:   User Profile
Register   |  Login

My Profile

   Minimize
Profile Avatar
ToshaWhittel
1505 Heritage Drive
Calgary, AB T2v 2w2
Canada
403-620-2982 http://www.radiocentermusic.it/ *******
sore neckTruyền nhân của những danh y một thời

tới huyện Ba Chẽ (một trong những huyện nghèo nhất tỉnh Quảng Ninh), hỏi y sĩ Vũ Văn Phương ở xóm Tân Tiến, buôn bản Đồn Đạc thì ai cũng biết. Ông Phương là những người ràng buộc lâu đời nhất sở hữu mảnh đất này. Ông Phương cho rằng, ngày xưa, vùng đất này rất hoang vu, huyền bí. Sự sống ở đây khá là khắc nghiệt. Sự khắc nghiệt của vùng đất "rừng thiêng nước độc" ấy lại được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho đa số loại thảo dược vô cùng quý hiếm. chủ yếu do vậy, người dân còn mệnh danh nơi đây là "vựa thuốc nam" của vùng Đông Bắc.

Ông lang chữa bệnh hiểm nghèo ở "vựa thuốc nam" - Ảnh 1

Ông Phương đang châm cứu cho một bà cụ mắc bệnh "méo mồm".
Theo ông Phương, từ ngày xưa, người dân từng biết tận dụng những phương thuốc từ cây cỏ để trị các dạng chứng bệnh hiểm nghèo. Trong xóm hầu hết là người dân tộc phải họ còn lưu duy trì được phần lớn các kiểu cây thuốc quý hiếm. mọi các dạng biệt dược, bài thuốc bí truyền chính được truyền lại bằng miệng từ đời này qua đời khác.

đặc biệt, trên địa bàn sở hữu 9 dân tộc sinh sống, trải qua thời gian dài, thông qua cuộc sống cộng đồng, văn hóa của các dân tộc cũng có sự giao bôi lẫn nhau. trong đó, các bài thuốc dân gian cũng chịu tác động lẫn nhau, dẫn tới sự nhiều về cách thức trị chứng bệnh.

nhưng mà, theo ông Phương, giai đoạn hưng thịnh nhất của "vựa thuốc nam" lại là giai đoạn với người Hoa sinh sống (hơn nửa thay kỷ trước). "Chúng tôi cũng không rõ rệt lý do người Hoa lại lịch sự đây sinh sống. nhưng mà lúc họ đến đây, từng kịp thời hòa nhập sở hữu cộng đồng tại đây. phổ biến lương y người Hoa đã truyền dạy cho người dân về thuyết âm dương ngũ hành, y học, y lý của người Hoa, trong số đó sở hữu thông tin về huyệt đạo. ngoại trừ việc học thuốc dân tộc, các lương y địa phương đã biết tiếp thu những kinh hãi nghiệm quý báu của người Hoa", ông Phương nói.

Ông Phương cho biết, chính mình ông sở hữu niềm yêu thích đặc trưng sở hữu nghề bốc thuốc chữa bệnh cứu vớt người phải đã từng khá là đam mê nghiên cứu, học hỏi. Ông được học thông tin về huyệt đạo qua người y sĩ người Hoa tên Trương Văn Lộc. Ông Lộc là một bác sĩ ở ẩn tại Ba Chẽ trong thời gian cực kỳ dài. Sau đó, ông Phương nối tiếp học thầy Đỉ Lý – người nức tiếng chữa trị quái bệnh bằng "bùa ngải". Người thầy kế tiếp của ông Phương là "ông Quân bùa ngải" – người nổi tiếng chữa "quái bệnh" bằng những lá ngải.

Chuyên điều trị căn bệnh hiểm nghèo

Theo ông Phương, hàng đầu nhờ sự yêu thích, chịu không dễ tìm tòi, học hỏi, tiếp thu ngại nghiệm dân gian, bên cạnh những phương thức chữa trị bệnh của người Hoa mà ông đã từng đúc rút được những bí quyết thức trị bệnh vô cùng độc đáo, kỳ lạ.

Theo ông Phương, những bệnh thông thường như phong hàn, đau bụng, ho, hen, nhức đầu, băng huyết cho tới những căn bệnh nan y như "mở khóa đầu" "ngã ngựa", sốc hồn, méo mồm... ông cũng không hoảng.

Ông lang chữa bệnh hiểm nghèo ở "vựa thuốc nam" - Ảnh 2

Cây sâm hình người giúp tăng cao sinh lý.


đối với một số bệnh nan y như chứng bệnh "mở khóa đầu" - rãnh nứt chạy dọc xương sọ của trẻ em; chứng bệnh "ngã ngựa"(phạm phòng) - một người nằm bất động trên cơ thể người kia; "Sốc hồn" - cơ thể sẽ hầu hết cạn kiệt sức sống khi đụng chạm mang nước đá giá buốt, gió độc; chứng bệnh "méo mồm" - luồng khí rét đột ngột gây ra khiến tê liệt dây thần kinh hồn.

Ông Phương cho rằng, phương thức hóa giải chủ yếu bằng cách dùng ngải đã luyện sẵn, sử dụng hương để đốt ngải, châm vào những huyệt đạo trực tiếp của nguồn bệnh. Bước đầu châm những huyệt đạo "độc đạo" để tránh mầm bệnh lây nhiễm. Sau đó, kế tiếp châm ngải, sử dụng hơi nóng và thuốc của ngải để khai thông e mạch. Sau đó mới châm ngải để đẩy dần những khí trương, khí độc ra khỏi cơ thể.

Bằng bí quyết thức độc đáo này, ông Phương đã chữa được số đông tình huống căn bệnh hiểm nghèo thoát chết. Đơn cử như trường hợp bà Vũ Thị cương cứng, ông Hoàng Văn Quang (ở xã Tân Tiến, buôn bản Đồn Đạc) hay ông Hoàng Văn Ngô (khu 3 thị trấn Ba Chẽ) gặp phải "ngã ngựa", đều gặp phải trượt ngựa nhưng đã được cứu giúp sống nhờ "bùa ngải". trường hợp khác là cụ Đỗ Thị Nõn (số nhà 165, khu 4 thị trấn Ba Chẽ, Quảng Ninh) đã khỏi bệnh méo mồm chỉ bằng phương pháp đốt ngải.

chữa trĩ không bắt buộc thủ thuật

Qua tham khảo, ông Phương mang bí quyết thức trị chứng bệnh khác lạ, khác như các thầy lang khác. Trong phương pháp thức chữa bệnh của ông cũng ko bắt buộc mê tín mà chủ yếu dựa trên y thuật, y lý, y dược của người Hoa và phương thức cổ truyền của người dân tộc địa phương, đồng thời đi kèm với kiến thức y học tiên tiến. có thể nhắc, bí quyết thức trị căn bệnh của ông cũng "thiên biến vạn hóa" theo từng căn bệnh và đã thể trạng bệnh nhân.

Theo ông Phương, trong tất cả các dạng thuốc, ông có một bài thuốc chữa chứng bệnh kỳ quái nhất, đó là chữa trị trĩ. Theo ông Phương, bệnh trĩ cực kỳ nguy hiểm, ví như ko được chữa trị kịp thời thì đoạn bệnh trĩ bị lòi ra ngoài sẽ ngày càng dài ra, dẫn tới đau tức nếu để lâu, vận động khó khăn và để lại di chứng không nhỏ.

Theo ông Phương, việc chữa trị bằng tây y sẽ lâu hơn và tốn kém hơn. trường hợp chữa thuốc nam sẽ giúp người bệnh bệnh khỏi nhanh chóng, không cần cắt bệnh trĩ cần tầm giá sẽ ít hơn số đông. Ông Phương cho thấy, ông sẽ nên sử dụng những cây thuốc cực kỳ quý hiếm

Ông Phương cho thấy, thuốc lá dùng để đắp vô cùng quý và hiếm. Nó chỉ mọc vào tháng 3-4 (âm lịch). Vào mùa đông thì cây sẽ chết. chính bởi vậy, để sở hữu thuốc dùng để chữa trị bệnh, khi những cây thuốc này mọc, ông ròng rã nhiều ngày vào rừng để mua hái cây thuốc. Tiếp đó, ông chế thuốc để lưu duy trì, pillows for neck pain (http://www.radiocentermusic.it) phòng lúc cạn kiệt. Ông Phương cho biết, tốt nhất là sử dụng thuốc tươi, trường hợp thuốc từng lưu giữ lâu thì việc điều trị sẽ được kéo dài gấp gáp đôi thời gian trị.

Ông lang chữa bệnh hiểm nghèo ở "vựa thuốc nam" - Ảnh 3

một trong số các cây thuốc trị bệnh hiểm nghèo.
Ông Phương mách nhỏ một vài vị thuốc đặc trưng trong phương thuốc điều trị bệnh trĩ. Đó là các vị thuốc lá cây chỉ mọc ở nơi ẩm rẻ. phương thuốc chữa bệnh trĩ gồm thuốc dùng để đắp trực tiếp và thuốc uống. có khả năng chữa trị thuốc đắp bằng cách tán mịn, pha chế liều lượng thuốc theo tình hình sức khỏe của người mắc bệnh. Tiếp đó, cho thêm ít rượu bổ để diệt trùng và kích thích thuốc phát huy chức năng thời gian nhanh. Theo đó, thuốc đắp sẽ đắp trực tiếp vào hậu môn. Đắp thuốc trước khi đi ngủ. Vị thuốc mát sẽ khiến cho đoạn ruột lòi ra hậu môn trực tràng co lại.

hiệp thương sở hữu chúng tôi, ông Hà Trung Quy – Trưởng xóm Tân Tiến cho biết, ông Phương ko tham gia hội đông y của buôn bản hay huyện mà chỉ là một ông lang vườn. thay thế tuy nhiên, lúc với bệnh nhân tới nhờ, ông Phương sẽ lặn lội tới tận nơi chữa trị.